Tạp chí nội thất, Tổng hợp

Tìm hiểu về gỗ Óc Chó, Tất tần tật câu hỏi về gỗ Óc Chó

Bạn đang muốn tìm hiểu về gỗ Óc Chó, có bao nhiêu thắc mắc Gỗ Óc Chó là gì? Gỗ Óc Chó có tốt không? Ưu nhược điểm của gỗ Óc Chó là gì mà giá cao như vậy? Tại sao nhiều người mua đồ gỗ Óc Chó vậy? Cho tôi tìm hiểu về gỗ Óc Chó… là những câu hỏi mà Nội thất Nam Anh nhận được rất nhiều từ khách hàng

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường nội thất đã tốn khá nhiều trà nước cũng như giấy mực để nói về gỗ Óc Chó. Đây có thể nói là một trong những loại gỗ mới mẻ với người Việt Nam. Bởi vì khi nghe cái tên “Gỗ Óc Chó” thôi, rất nhiều khách hàng không khỏi bất ngờ và dành nhiều thời gian tìm hiểu về nó.

Cây gỗ Óc Chó được trồng ở Mỹ

Chắc sẽ ít người biết về gỗ Óc Chó còn sánh bước cùng các “quý tử triệu đô” như các thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Roll Royce, Bently… Và gây tò mò hơn khi gỗ Óc Chó còn được đánh giá cao hơn so với các loại dòng gỗ quý hiếm của Việt Nam như: Căm Xe, Cẩm Lai, Chiu Liu, Gụ…Trong bài viết này, tôi xin mạn phép dùng kiến thức hơn 10 năm sống nhờ vào ngành làm đồ gỗ để nói rõ hơn về ưu nhược điểm của gỗ Óc Chó.

 

Gỗ Óc Chó là gì?

Gỗ Óc Chó hay còn gọi là Walnut là một loại gỗ cứng của Mỹ. Dát gỗ màu trắng kem. Lõi gỗ màu nâu socola rất đẹp. Vân gỗ cuộn sóng hoặc tạo xoáy những điểm đốm độc đáo.

Tìm hiểu về gỗ Óc Chó – Mặt cắt của cây gỗ Óc chó

Cây gỗ óc chó có đặc tính vật lý khá tốt. Vì vậy nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất nội thất ô tô, nội thất nhà ở và những món đồ cao cấp.

Bạn đọc tìm hiểu thêm về gỗ óc chó tại đây: Gỗ Óc Chó là gì? Đặc tính của gỗ Óc Chó?

Nguồn gốc của gỗ Óc Chó

“Bên em làm đồ gỗ Óc Chó nhập từ đâu?” Vâng. Một câu hỏi mà bất cứ khách hàng nào đến đặt đóng đồ cũng hỏi. Gỗ Óc Chó được trồng nhiều nơi trên thế giới: Anh, Mỹ, Canada, Úc, Nhật…Nơi giúp nó nổi tiếng nhất vẫn là cường quốc Mỹ. Do thổ nhưỡng ở đây khá tốt để cây gỗ Óc Chó sinh trưởng và phát triển, nhất là ở Bắc Mỹ. Địa lý ở Bắc Mỹ cao hơn nên cây gỗ sinh trưởng và phát triển chậm hơn gỗ óc chó Nam Mỹ. Do vậy thịt gỗ chắc mịn, vân gỗ đều và đẹp hơn.

Ở các nước Châu Á, vùng khí hậu nhiệt đới, cây gỗ Óc Chó không thích hợp để sinh trưởng và phát triển. Do vậy để sử dụng gỗ Óc Chó loại tốt nhất thì không còn cách nào khác ngoài việc nhập khẩu.

Và để trả lời cho câu hỏi bên trên thì Nam Anh sử dụng hoàn toàn gỗ Óc Chó nhập khẩu Bắc Mỹ để đóng đồ nội thất cho khách hàng.

Gỗ Óc Chó có những loại nào? Thuộc nhóm mấy?

Trên thị trường Việt Nam, gỗ óc chó có 3 loại: Gỗ Óc Chó xẻ cây, gỗ Óc Chó loại 2,3 và gỗ Óc Chó loại 1. Trong loại 1 thì được chia ra các phân hạng được Hoa Kì đánh giá. Nội thất Nam Anh sử dụng 100% gỗ Óc Chó loại 1 đảm bảo hàng chất lượng đúng như cam kết.

Quý khách xem chi tiết: Gỗ Óc Chó có những loại nào?

Gỗ Óc Chó không được xếp vào các nhóm gỗ nào trong phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam vì đây là dòng gỗ nhập khẩu.

Tìm hiểu về gỗ Óc Chó có tốt không?

Chẳng biết nói thế nào 🙂 Vì tôi nhận được câu hỏi này cũng rất rất nhiều, chẳng đếm xuể. Nhưng hầu hết các khách hàng, với các ông lớn như Roll Royce, Bently…thì họ lại dùng gỗ Óc Chó cho nội thất trong chính chiếc xe bạc tỉ họ sản xuất ra mà không phải một loại gỗ khác. Vì vậy tôi xin khẳng định rằng: “Gỗ Óc Chó rất tốt”

Gỗ Óc Chó là được ứng dụng trong sản xuất nội thất ô tô bạc tỉ

Đồ làm bằng gỗ Óc Chó có đắt không?

Vâng! Lại là một câu hỏi khá thú vị mà khách hàng của Nam Anh hỏi khá nhiều. Việc đắt rẻ cũng khá khó nói. Có thể đắt với người này nhưng rẻ với người khác.

Giá của dồ nội thất gỗ Óc Chó có thể cao hơn 2 – 3 lần so với loại gỗ thông thường khác. Tuy nhiên để so sánh về chất lượng thì đồ gỗ Óc Chó hơn hẳn. Để giải thích rõ hơn về câu hỏi này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau: Nội thất gỗ Óc Chó có đắt không?

Ưu nhược điểm của gỗ Óc Chó

Có nhiều khách hàng muốn biết rõ hơn về ưu nhược điểm của gỗ Óc Chó để quyết định có nên đầu tư lớn làm nội thất gỗ Óc Chó hay không. Thường thì mọi người sẽ đề cập ưu điểm trước nhưng tôi lại thích viết nhược điểm trước tiên.

Nhược điểm của gỗ Óc Chó

Nói thật, gỗ Óc Chó thì giá trị của nó đã được khẳng định rồi. Cũng khó mà có thể tìm ra nhược điểm của nó. Và đây có phải là những nhược điểm của gỗ Óc Chó? Mời bạn đọc khẳng định giúp

  • Giá cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác. Tất nhiên tiền nào của ấy mà
  • Màu gỗ tối hơn so với các dòng gỗ Sồi, Maple nên khó điều chỉnh lên màu sáng. Màu gỗ tối cũng khá khó khăn cho khách hàng thích màu gỗ sáng nhưng thích vân gỗ óc chó

Màu nguyên bản của gỗ óc chó đậm, bản gỗ nhỏ

  • Bản gỗ nhỏ ~300mm nên khó khăn cho việc làm đồ nội thất bản rộng như mặt bàn, mặt ghế… Vì cây gỗ Óc Chó được trồng theo một lộ trình nhất định để thu hoạch nên cây gỗ thường chỉ có bán kính từ 320 – 800 mm. Thêm một công đoạn loại bỏ giác gỗ và lát cắt qua tâm cây gỗ bị dính tim gỗ (rỗng, bọng) nên không dùng được. Chính vì vậy gỗ nhập về bản chỉ khoảng từ 300 – 320mm.

Ưu điểm của gỗ Óc Chó

Tôi thích nói về ưu điểm của cây gỗ này hơn là nhược điểm. Nói về ưu điểm của gỗ Óc Chó thì có lẽ hơi dài dòng nhưng trong bài viết này tôi tóm tắt lại những ý chính như sau:

Vẻ đẹp của gỗ Óc Chó

Vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của gỗ Óc Chó

Có lẽ khi đã biết về gỗ Óc Chó, được nhìn tận mắt, sờ tận tay, ngắm nhìn vẻ đẹp “Nghiêng nước nghiêng thành” của nó thì chắc chắn bạn sẽ không còn muốn sử dụng một loại gỗ nào khác. Màu gỗ đẹp, vân gỗ đẹp, chất gỗ mịn chắc cũng đẹp nốt.

Tính bền và ổn định

Các tính chất vật lí của gỗ óc chó

Khi đọc bài viết về Gỗ Óc Chó là gì? Tính chất vật lý của gỗ Óc Chó thì chắc hẳn quý khách đã biết gỗ Óc Chó có tính bền và ổn định khá cao. Chịu được môi trường nóng lạnh thay đổi và khí hậu ở Việt Nam. Gỗ ít bị cong vênh, co ngót và mối mọt. Vì vậy sản phẩm đồ gỗ làm từ loại gỗ này bền cả đời chẳng hỏng. Chắc chỉ có chán mới thay. Nhưng có lẽ là rất lâu vì vẻ đẹp khó gây chán của nó.

Hiệu ứng đèn độc lạ và duy nhất

Gỗ óc chó là loại gỗ có hiệu ứng đền độc đáo và duy nhất. Tức màu gỗ có thể thay đổi khi có ánh sáng đèn và góc nhìn khác nhau. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho ưu điểm này.

Hiệu ứng đèn độc đáo của gỗ Óc Chó

Phong thủy tốt

Người phương Tây thời xưa thích sử dụng những đồ vật bằng vàng, bạc, kim loại để trang trí nhà cửa. Nhưng người phương Đông lại thích sử dụng đồ gỗ làm nội thất trang trí cho căn nhà mình. Bởi theo thuyết ngũ hành âm dương thì đồ gỗ chính là biểu tượng cho hành Mộc. Sự hài hòa, dễ chịu và bình yên trong cuộc sống.

Phòng khách đẹp ấn tượng khi thiết bế bởi đồ gỗ Óc Chó

Theo rất nhiều nghiên cứu thì gỗ Óc Chó là loại gỗ lành. Khác biệt với gỗ lim khi nằm trên giường gỗ lim người rất mệt mỏi vì khí gỗ lim khá nặng. Thậm chí bỏ lá của cây gỗ lim xuống nước còn làm chết cá.

Theo các chuyên gia về phong thủy. Bản chất cùng hệ thống vân gỗ uyển chuyển, nghệ thuật của gỗ Óc Chó là cơ sở mang lại sự sung túc, may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó một sản phẩm có bề ngoài cuốn hút, đầy sức mê hoặc. Độ bền thách thức thời gian sẽ đem lại may mắn cho gia chủ trong công việc và trong cuộc sống.

Ứng dụng của gỗ Óc Chó

Khi tìm hiểu về gỗ Óc Chó thì không thể bỏ qua được công dụng của nó. Loại gỗ này được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất gia đình, nội thất khách sạn 4*, 5* đẳng cấp. Hơn nữa, phần Nu gỗ Óc Chó được các ông lớn săn đón để làm nội thất ô tô. Ngoài ra thì còn được ứng dụng làm đồ lưu niệm như tẩu thuốc, hộp để trang sức, đèn…

Bài viết tổng hợp tìm hiểu về gỗ Óc Chó của tôi trên này, đi kèm với các bài viết chi tiết khác (có gắn đường dẫn liên kết) mong rằng sẽ góp phần giúp cho quý khách có một cái nhìn tổng quát, chi tiết và toàn diện nhất về gỗ Óc Chó. Đây cũng là cơ sở để quý khách quyết định xem có nên làm đồ nội thất bằng gỗ Óc Chó không.

Nếu còn thắc mắc điều gì trong việc tìm hiểu về gỗ Óc Chó. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được kịp thời giải đáp.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan